Trong nền ẩm thực Châu Á nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng. Bún là loại thức ăn có dạng sợi tròn, mềm được tạo hình qua khuôn và luộc trong nước sôi. Để tạo ra những sợi bún trăng sạch thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn sản xuất được kiểm tra nghiêm ngặt. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý doanh nghiệp một thiết bị giúp cho quá trình làm bún công nghiệp trở nên nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian hơn, đó là máy ép lọc bột gạo làm bún.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÚN TƯƠI
Do nhu cầu về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm mà bộ y tế đưa ra, các phương pháp sản xuất bún hiện nay đều có một quy trình nhất định.
Tại Việt Nam, công nghệ chế biến bún được thực hện theo hai phương pháp:
Phương pháp làm thủ công
Phương pháp làm bún nhờ thiết bị máy móc
Để quý khách biết được quy trình sản xuất bún tươi bằng 2 phương pháp này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu như sau:
PHƯƠNG PHÁP LÀM BÚN THỦ CÔNG
Bước 1: Đầu tiên cho bột gạo đựng ở trong xô. Sau đó thêm 2 thìa muối vào. Giúp cho sợi bún được dai và đậm hơn.
Tiếp theo lấy một chén nước đổ vào xô chứa bột gạo, vừa đổ vừa khuấy bột để bột không đóng thành cục. Sau đó dùng một miêng vải sạch hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín lại.
Bước 2: Sau một thời gian ủ khoảng 2 tiếng xong. Bật bếp cho một ít dầu ăn vào chảo để tránh bột bị cháy. Sau đó mang bột bỏ vào chảo là đảo đều trong 3 phút. Lấy bột ra.
Trong lúc bột còn nóng, chúng ta bỏ ít bột năng vào và trộn thật kỹ. Bột càng dẻo thì bún làm ra càng ngon.
Bước 3: Sau cùng là chuyển đến giai đoạn ép bún khi các bước trên đã hoàn thành, chuẩn bị một nồi khoảng 2 lít nước. Cho 2 thìa dầu ăn vào nước đun sôi rồi cho khối bột vào khuôn ép rồi nhanh chóng ép chặt tay để bún rơi vào nước sôi.
Trước đố chúng ta phải chuẩn bị một chậu nước lạnh, khi bún chín vớt ra, thả vào cho sợi bún dai, sạch và không bị nát, Sau đó vớt bún ra, để ráo và thưởng thức.
ƯU ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG:
Bún làm ra sạch, tươi ngon.
Công nghệ đơn giản.
Đầu tư thấp
NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG:
Chỉ làm được số lượng ít.
Quy mô hộ gia đình.
Tỷ lệ thành công thấp.
PHƯƠNG PHÁP LÀM BÚN BẰNG CÔNG NGHỆ – ÁP DỤNG MÁY ÉP LỌC
Bước 1: Ngâm gạo vào nước khoảng 3 ngày. Gạo sẽ mềm nhờ hút một lượng nước nhất định.
Bước 2: Nghiền ướt, mục đích làm giảm kích thước gạo. Tạo ra bột gạo.
Bước 3: Gạo sau khi nghiền sẽ được chuyển vào bồn trung gian, quá trình lên men sẽ giúp cho sợi bún dai hơn, tuy nhiên nếu lên men trong thời gian dài sẽ khiến bún bị chua. Thời gian lên men tối ưu nhất là từ 3 -6 tiếng.
ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ MÁY ÉP LỌC BỘT GẠO LÀM BÚN
Bước 4: Ép nước chua – Máy ép lọc bột gạo làm bún
Giai đoạn này rất quan trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bún. Bột sau khi được ủ sẽ được máy bơm chuyên dùng bơm vào máy ép lọc, tại đây máy hoạt động nhờ áp lực của bơm cấp liệu và áp lực xy lanh, nước bắt đầu thẩm thấu qua vải lọc và ra ngoài, còn bột gạo được giữ lại. Quá trình này được điều khiển tự động. Bơm cấp liệu hoạt động cho đến khi bột gạo trong khoang lọc đã đầy kín, và áp suất trong khoang ở mức cân bằng, Lúc đó, lượng nước thoát ra ít dần và dừng hẳn.
Bước 5: Sau khi thu gom bột gạo đã ép chua. Chúng ta cho thêm một ít nước sạch để nhào trộn. Quá trình này có thể bổ sung thêm một số chất phụ gia mà đã được bộ Y Tế cho phép. Điển hình là bảo quản Nasa R102 Plus, tấy trăng Starfresh 9, phụ gia cấu trúc (Gusto LK07, E 471) và hương gạo tự nhiên.
Bước 6: Cho khối bột sau khi nhào trộn và máy ép đùn. Tại đây máy sẽ nhờ vào lực ép để đùn bột gạo qua các lỗ phía dưới soa cho các sợi đi qua càng dài càng tốt.
Bước 7: Luộc – làm chín sợi bún. Thời gian nấu khoảng 1 phút. Quá trình luộc nhằm mục đích cung cấp nhiệt cho các phân tử tinh bột trong khối bột hút nước, trương nở và hồ hóa. Trong nước sôi, sợi bún tách rời nhau, ổn định cấu trúc sợi và làm chín tinh bột.
Bước 8: Vớt bún vừa luộc ra, cho vào nước lạnh để làm nguội. Bún được mang ra phơi cho ráo và đóng gói thành phẩm.
ƯU ĐIỂM DÙNG MÁY ÉP LỌC CHO QUÁ TRÌNH LÀM BÚN
Thời gian ép nước chua nhanh, tiết kiệm thời gian, chi phí
Áp suất lọc ép cao, làm tăng độ khô của bột gạo
Máy hoạt động tự động, không cần nhân công đứng máy
Tiết kiệm điện năng, chi phí vận hạnh
Giá thành rẻ, bảo hành dài hạn
NHƯỢC ĐIỂM MÁY ÉP LỌC QUÁ TRÌNH LÀM BÚN:
Chi phí đầu tư cao
MÁY ÉP LỌC ỨNG DỤNG LÀM BÚN CỦA CÔNG TY VINA
Đây là dòng máy thế hệ mới được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhất.
Máy ép lọc là thiết bị sử dụng áp suất và sức nén thể tích của bột gạo. Với thiết kế chắc chắn, hiện đại. chúng tôi xin cam kết về chất lượng.
Công Ty TNHH SX Máy Ép Lọc VINA là đơn vị Việt Nam chuyên nghiên cứu và phát triển các dòng máy ép lọc. Hiện nay với nhu cầu của khách hàng, chúng tôi đã sản xuất đa dạng các model máy.
Với giá thành rẻ, bảo dưỡng và bảo trì, sữa chữa tận nơi, quý khách sẽ hoàn toàn được chúng tôi hỗ trợ hết mình. Để được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng gọi Hotline: 0274 626 8087 – 0973 616 656
XEM THÊM:Công nghệ sản xuất bún gạo từ máy ép lọc khung bản